Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum, là dòng linh chi đặc hữu, mọc trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh của Việt nam.
Đặc biệt, loại nấm xanh tại vùng núi suối bùn tại xã Tiên Hiệp, huyện Tiên phước, tỉnh Quảng Nam có dược tính cao hơn ở vùng núi khác do điều kiện địa lý khí hậu.
Nấm lim xanh tại vùng suối bùn Tiên Phước, Quảng Nam có dược tính cao |
Đối với ung thư giai đoạn đầu, nấm lim xanh được dùng để hỗ trợ, kết hợp với quá trình trị liệu của Tây Y trong việc chữa trị các bệnh ung thư đa thể như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung… Đối với ung thư giai đoạn cuối, loại thực vật này giúp ổn định và nâng cao thể trạng bệnh nhân để kéo dài sự sống.
Ngoài ra, loại nấm này còn hỗ trợ chữa các chứng bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc gan do rượu bia (ngộ độc ancol etylic trường diễn do uống rượu bia nhiều). Khả năng giúp thanh lọc, giải độc và phục hồi gan của nấm lim xanh được đánh giá là rất mạnh. Người bị bệnh gan có thể xảy ra các hiện tượng vàng da, ăn uống không ngon miệng, nóng trong người, đêm khó ngủ… sau khi sử dụng nấm lim xanh Quảng Nam (hai tháng trở lên) các triệu chứng của bệnh có chiều hướng được giảm dần.
Nó cũng giúp điều trị bệnh thống phong (bệnh gout): Thống phong hay còn gọi là bệnh gout, bệnh gút là chứng viêm đa khớp xảy ra ở hai thể cấp tính và mạn tính, nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa khiến lượng axit uric tăng cao. Do cơ thể không kịp đào thải nên axit uric lắng đọng trong các khớp dưới dạng tinh thể muối urat, gây ra tổn thương khớp biểu hiện ra bên ngoài bằng các cơn đau, khớp viêm sưng tấy. Bệnh gout nếu để lâu không chữa lành có thể gây nên hư hoại khớp dẫn đến tàn phế. Nấm lim xanh có tác dụng tăng cường chuyển hóa, đào thải axit uric trong máu và phục hồi cơ thể, đẩy lùi căn nguyên gây bệnh gout.
Nấm lim xanh Quảng Nam có tác dụng chữa bệnh thần kỳ |
Bên cạnh đó, nấm xanh còn có khả năng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, phục hồi, tái tạo cơ thể rất tốt. Thông thường sau hai đến năm tháng, sau khi điều trị bệnh, kết hợp sử dụng nấm lim xanh, khi xét nghiệm lại, các chỉ số huyết áp và mỡ máu của người bệnh đều được cải thiện.
Do nhu cầu người sử dụng cao nên loài nấm quý hiếm mọc trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Trên thị trường hiện nay, một số nơi lấy nấm linh chi trồng thái lát rồi trộn chung với nấm lim xanh. Tuy nhiên, nấm chế biến dễ sinh vi khuẩn gây bệnh trong khâu bảo quản. Tốt nhất, nấm lim xanh nên được dùng theo cách thức dùng nấm linh chi. Thu hái phơi khô, sau đó đem đun sôi là cách dùng có công hiệu tốt nhất
Sản phẩm nấm lim xanh Quảng Nam
Trả lờiXóa