Tăng huyết áp với việc hari won chia tay Tiến đạt |
Cao huyết áp và những hệ lụy với sức khỏe
Cao huyết áp là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng. Theo nghiên cứu, khoảng 52% người có bệnh tăng huyết áp không biết mình mắc bệnh do vậy tỷ lệ biến chứng do bệnh cao. Theo Tổ chức y tế thế giới, cao huyết áp là 1 trong 10 bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân loại. Hậu quả của việc điều trị không đúng hoặc quá muộn dẫn tới tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột, làm đứt mạch máu não, gây xuất huyết não, đột quỵ, suy tim cấp, phù phổi cấp, hay tình trạng huyết áp tăng vừa phải, thường xuyên gây suy tim mãn, suy thận mãn, tổn thương ở đáy mắt.
Tăng huyết áp là huyết áp tâm thu từ 140 mg trở lên, huyết áp tâm trương từ 90 mg trở lên. Chỉ số huyết áp gây tổn thương các cơ quan đích như tim, thận,não, mắt, động mạch ngoại biên… chủ yếu là huyết áp tâm thu.Tăng huyết áp tâm thu gây ra các biến chứng tử vong, vô cùng nguy hiểm.
Hiện nay, 95% trường hợp tăng huyết áp không rõ nguyên nhân gọi là tăng huyết áp nguyên phát.
5% trường hợp còn lại là do các bệnh về thận (viêm cầu thận mãn, suy thận,…), bệnh nội tiết, bệnh về mạch máu. Bệnh béo phì và lối sống thiếu lành mạnh,… Tăng huyết áp có nguyên nhân thường xảy ra ở người trẻ tuổi.
Phần lớn tăng huyết áp diễn ra âm thầm và không có biểu hiện. Chủ động thăm khám và phòng ngừa để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, tránh bệnh cao huyết áp.
Những thực phẩm hỗ trợ người bệnh cao huyết áp
- Tỏi
Tỏi là thực phẩm thông dụng và vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Tỏi giúp hạ mỡ máu và ổn định chỉ số huyết áp, tránh huyết áp tăng cao, tăng cường sức đề kháng. Hãy thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn để bảo vệ sức khỏe.
- Cà chua
Đây là loại thực phẩm giàu vitamin C giúp thanh nhiệt, có lợi cho người tăng huyết áp. Mỗi ngày dùng từ 1-2 quả cà chua sống giúp phòng tránh nhiều bệnh.
- Nấm lim xanh
Nấm lim xanh thực sự là món quà tuyệt vời giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Các dược chất trong nấm lim xanh giúp dẫn lưu máu tốt, giảm áp lực lên thành mạch, điều hòa chỉ số huyết áp về mức an toàn. Bên cạnh đó, nấm lim xanh giúp điều hòa các chỉ số bình thường khác của hệ tuần hoàn.
Ngoài ra, nấm lim xanh tác động một cách gián tiếp vào cơ thể bằng việc giảm mỡ máu, giải độc gan, thanh lọc cơ thể, giảm cân, tăng cường sức đề kháng.
Đối với bệnh cao huyết áp, người bệnh có thể sử dụng 20g nấm lim xanh mỗi ngày sắc nước uống, hiệu quả rõ rệt sau thời gian dài điều trị.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét